แนะนำ 6 สถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

แนะนำ 6 สถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

แนะนำ 6 สถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม หากจะพูดถึงการท่องเที่ยว เชื่อว่าทุกคนก็คงจะนึกถึงทะเล หรือไม่ก็เป็นภูเขากันอย่างแน่นอนใช่ไหมคะ แต่เพื่อน ๆ รู้หรือไม่ว่าประเทศไทยของเรานั้นมีสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ มากมาย

ซึ่งวันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักกับสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมแบบต่าง ๆ ที่บอกเลยว่าน่าสนใจไม่แพ้ที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ เลยเชียวล่ะ และที่สำคัญยังได้ความรู้กลับบ้านไปอีกด้วย โดยจะมีที่ไหนบ้างนั้นไปดูกันเลยค่ะ

1. หาดทรายสูง บ้านลาดเจริญ

หาดทรายสูง บ้านลาดเจริญ

เรียกได้ว่า หาดทรายสูง เป็นไฮไลท์อีกหนึ่งสิ่งของอำเภอเขมราฐที่ต้องมาเช็กอินกันให้ได้สักครั้งเลยทีเดียว ด้วยหาดทรายแห่งนี้เกิดขึ้นตามธรรมชาติ มีลักษณะเป็นแนวหินและหาดทรายริมฝั่งแม่น้ำโขง เกิดจากการสะสมของทรายที่พัดพามาของน้ำและลม จนทำให้หาดทรายแห่งนี้สูงมาก โดยเฉพาะในช่วงหน้าแล้ง ที่เมื่อน้ำในลำน้ำโขงลดระดับ หาดทรายแห่งนี้ก็จะโผล่ขึ้นมาให้ได้ยลโฉมอย่างชัดเจน ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวมักที่จะมาเที่ยวชมในช่วงเย็น เพื่อชมพระอาทิตย์ตกดิน ซึ่งมีบรรยากาศที่สวยงามโรแมนติกสุด ๆ ยิ่งถ้าได้ลองกินอาหารพื้นเมืองแบบพาแลง พร้อมกับชมศิลปะการแสดงและประเพณีท้องถิ่นอย่างการฟ้อนรำบายศรีสู่ขวัญ, การร้องหมอลำทำนองตังหวาย, การร้องหมอลำทำนองภูไท หรือการร้องหมอลำแบบผญา ที่ผู้ฟ้อนรำผู้หญิงจะนุ่งซิ่นบิน อันเป็นผ้าพื้นเมืองอันสวยงาม ก็จะยิ่งประทับใจชุมชนแห่งนี้ขึ้นไปอีกเท่าตัว

2. วัดโขงเจียมปุราณวาส อำเภอเขมราฐ

วัดโขงเจียมปุราณวาส อำเภอเขมราฐ

ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง ในเขตตำบลนาแวง อำเภอเขมราฐ ซึ่งนอกจากจะมีทัศนียภาพที่สวยงามน่ามาเที่ยวพักผ่อนแล้ว วัดแห่งนี้ยังเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ทั้งชาวไทยและชาวลาวศรัทธามาก ด้วยในปี พ.ศ. ๒๕๑๙ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เคยมาทรงประทับที่นี่เมื่อครั้งเสด็จฯ มาเยี่ยมบ้านนาแวง มาเที่ยวเขมราฐแล้วถ้าไม่ได้มาเที่ยวชมถนนสายวัฒนธรรมเขมราฐ หรือถนนคนเดินเขมราฐ ก็ถือว่ายังเที่ยวที่นี่ได้ไม่สมบูรณ์แบบนัก เพราะถนนสายวัฒนธรรมเขมราฐ จะตั้งอยู่บนถนนวิศิษฐ์ศรี ตำบลขมราฐ อำเภอเขมราฐ ซึ่งเป็นถนนที่มีบ้านเรือนไม้เก่าแก่สวยงามตั้งอยู่ทั้งสองฟากฝั่งถนน และยังเป็นการรวบรวมทั้งอาหารพื้นเมือง สินค้าพื้นเมือง และวัฒนธรรมท้องถิ่นมาไว้ในที่เดียวกัน โดยจะจัดขึ้นในทุกวันเสาร์ที่ ๒ และ ๔ ของเดือน ใครอยากไปเป็นฮิปสเตอร์แห่งแดนเขมราฐ ต้องแวะไปเช็กอินที่นี่กันนะคะ

3. บ้านเชียง จังหวัดอุดรธานี

บ้านเชียง จังหวัดอุดรธานี

ชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมบ้านเชียง ก่อนหน้านี้มีชื่อเสียงอย่างมากในการเป็นชุมชนมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก นักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวชมส่วนใหญ่ก็จะได้ชมพิพิธภัณฑ์และศูนย์เรียนรู้ต่าง ๆ ที่มีอยู่ในชุมชน แต่ยังไม่ค่อยได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวบ้านกันเท่าไรค่ะ และตอนนี้ก็เป็นโอกาสดีมาก ๆ ที่ทางชุมชนพร้อมแล้วที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวที่อยากจะเข้ามาทำความรู้จักกับวัฒนธรรมของคนบ้านเชียง นักท่องเที่ยวจะได้พูดคุยถึงเรื่องราวทางโบราณคดีและประวัติศาสตร์กับปราชญ์ชาวบ้าน ได้ชมการสาธิตและลองทำเครื่องปั้นดินเผาตามแบบมรดกโลก รวมทั้งชมการทำเครื่องปั้นดินเผาจากดินดำด้วย ไม่เพียงเท่านั้นยังได้ชมการจักสานไม้ไผ่จากบ้านสองดง ได้ลองทำข้าวเม่าโบราณแบบบ้านเชียง ได้เที่ยวชมบึงนาคำ และอุโบสถกลางน้ำรูปดอกบัว วัดสันติวนาราม พร้อมทั้งได้กินอาหารท้องถิ่นอร่อย ๆ กันอย่างจุใจ ใครได้มาก็ต้องหลงรักบ้านเชียง

4. บ้านพุน้ำร้อน จ.สุพรรณบุรี

บ้านพุน้ำร้อน จ.สุพรรณบุรี

ผู้ที่สนใจอยากเรียนรู้วัฒนธรรมชาวลาวครั่งหลวงพระบาง ไม่ต้องไปไกลถึงหลวงพระบาง ก็สามารถไปเยี่ยมชมวัฒนธรรมชาวลาวครั่งหลวงพระบางดั้งเดิมกันได้ใกล้ ๆ กรุงเทพฯ เลยค่ะ ที่บ้านพุน้ำร้อน ตำบลด่านช้าง อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งนอกจากจะมีความโดดเด่นทางด้านวัฒนธรรมแล้ว ก็ยังเป็นชุมชนที่เข้มแข็ง มีป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์อยู่ในชุมชนด้วยนะคะ นักท่องเที่ยวจึงได้สัมผัสทั้งวัฒนธรรมแปลกใหม่และได้พักผ่อนกับธรรมชาติดี ๆ ไปในตัวด้วย สิ่งที่ไม่ควรพลาดสำหรับการมาเยือนชุมชนนี้ก็คือการเรียนรู้การทอผ้าซิ่นตีนจกลายโบราณ ซึ่งในปัจจุบันหาชมได้ยากแล้วค่ะ แต่ทางชุมชนยังคงอนุรักษ์ไว้ได้อย่างดีทีเดียว นอกจากนี้ก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทั้งทางวัฒนธรรมและธรรมชาติให้ได้เที่ยวชมอีกหลายแห่ง อาทิ พิพิธภัณฑ์ชุมชนบ้านพุน้ำร้อน, อ่างเก็บน้ำหุบเขาวง และศูนย์เรียนรู้เกษตรพอเพียง พร้อมทั้งมีกิจกรรมเด่น ๆ อย่างกิจกรรมสร้างฝายชะลอน้ำ, การเก็บใบรางแดง และการทำชา และการทอผ้าลายโบราณให้ร่วมสนุกกันด้วย

5. เมืองคอง เชียงดาว

เมืองคอง เชียงดาว

เมืองคอง  ชุมชนเล็ก ๆ ในอ้อมกอดแห่งขุนเขา ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเชียงดาว ซึ่งอยู่ด้านหลังของดอยหลวงเชียงดาว เส้นทางเดียวกับบ้านนาเลาใหม่ ซึ่งเป็นที่ตั้งของบ้านระเบียงดาว แต่จะขึ้นลงเขา ต่อไปอีกประมาณ 24 กม.  หากมาเที่ยวแถวบ้านนาเลาใหม่สามารถไปเที่ยวเมืองคองต่อได้ เมื่อก้าวเข้าสู่เมืองคองความรู้สึกแรก คือ เป็นชุมชนที่ยังคงมีความเป็นพื้นบ้าน  อากาศบริสุทธิ์ และเงียบสงบมาก ชาวบ้านที่นี่ค่อนข้างให้ความสำคัญกับการดูแลรักษาป่าไม้ ส่งผลทำให้ เมืองคอง อุดมไปด้วย ปลา ผักป่า และสมุนไพรนานาชนิด ภายในชุมชนสามารถพึ่งตัวเองได้จากทรัพยากรที่มีอยู่ มีลำน้ำสายเล็ก ๆ ชื่อว่า แม่น้ำคอง  ไหลผ่านทั่วหมู่บ้าน  หากมาเที่ยวในช่วงฤดูทำนาก็จะได้พบกับความเขียวขจีของนาข้าวตลอดสองข้างถนน

6. ชุมชนอ่าวคราม  ชุมพร

ชุมชนอ่าวคราม  ชุมพร

อ่าวคราม  คือ ที่ตั้งของชุมชนชาวประมงขนาดเล็ก ในอำเภอสวี  จังหวัดชุมพร  ซึ่งชุมชนดังกล่าวตั้งอยู่ริมทะเลท่ามกลางธรรมชาติอันแสนสงบ  โดยเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าพักแบบโฮมสเตย์ เรียนรู้วิถีชุมชน ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมง หาปลา ปลาหมึก กุ้ง  มาที่นี่เสมือนได้มาอยู่อีกโลกหนึ่งที่ผู้คนในชุมชนยังคงใช้ชีวิตแบบดั้งเดิม  ได้ดื่มด่ำกับการบรรยากาศของการพักผ่อนแบบโฮมสเตย์ริมทะเล ที่มีลมพัดเย็นสบายตลอดทั้งวัน ได้อิ่มอร่อยกับอาหารทะเลสด ๆ แบบจัดเต็ม

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ แนะนำ 6 สถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ที่เราได้รวบรวมมาให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกัน หากเพื่อน ๆ คนไหนที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแบบเชิงวัฒนธรรม บอกเลยว่าเพื่อน ๆ จะไม่ผิดหวังกันอย่างแน่นอนค่ะ แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว เพิ่มเติม : หน้าฝนนี้ เที่ยวไหนดี? เช็ค 5 พิกัดน่าเที่ยวในประเทศไทย

บทความอื่น ๆ : 10 ข้อที่ต้องรู้ ก่อนเรียนศิลปะ!