สัตว์เลี้ยงแสนน่ารัก ที่มาพร้อมกับพลังบวกในหลาย ๆ ด้าน

สัตว์เลี้ยงแสนน่ารัก ที่มาพร้อมกับพลังบวกในหลาย ๆ ด้าน

สัตว์เลี้ยงแสนน่ารัก ที่มาพร้อมกับพลังบวกในหลาย ๆ ด้าน

สัตว์เลี้ยงแสนน่ารัก ที่มาพร้อมกับพลังบวกในหลาย ๆ ด้าน การจะเลี้ยงสัตว์สักตัว ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย จะต้องใช้ความรัก ความเอาใจใส่ ทุ่มเทกับพวกเขาเป็นอย่างมาก เพราะเจ้าสัตว์เลี้ยงนั้นเป็นสิ่งมีชีวิตที่ต้องการ ได้รับการดูแลเอาใจใส่ทั้งร่างกายและจิตใจอยู่เสมอ และไม่เพียงแต่สัตว์เท่านั้น ที่อยากได้รับความรัก ความเมตตาจากมนุษย์

แต่เราเองก็ยังใช้สัตว์เลี้ยงเพื่อเติมเต็ม หรือเยียวยาตัวเองในหลาย ๆ ครั้ง ฉะนั้นเพื่อทำความรู้จักกับเจ้าสัตว์เลี้ยงเหล่านี้ให้มากขึ้น เราจึงมีบทความพิเศษที่มีชื่อว่า สัตว์เลี้ยงแสนน่ารัก ที่มาพร้อมกับพลังบวกในหลาย ๆ ด้าน มาฝากทุกคน โดยจะน่ารักแค่ไหนนั้น ไปหาคำตอบพร้อมกันเลยค่ะ

สร้างคุณค่าทางจิตใจ

  • เหมือนมีเพื่อนสนิท

มีงานวิจัยของอังกฤษที่ทำการทดสอบ นักศึกษาหญิงในระดับวิทยาลัยจำนวน 148 คน พบว่าพวกเธอมีสัตว์เลี้ยงที่รักเหมือนคนในครอบครัว พวกเธอจะรู้สึกคิดถึง และเป็นห่วงเมื่อต้องจากมันเป็นเวลานาน ๆ แต่ทุกครั้งที่ได้กลับไปเจอ ก็ยังคงรู้สึกดีและเหมือนเพื่อนสนิท ที่ถึงแม้จะไม่ได้คุยกันนาน ก็ยังสนิทเหมือนเดิม จากผลงานวิจัยชิ้นนี้ ชี้ให้เห็นว่าเจ้าสัตว์เลี้ยงมีส่วนสำคัญในการช่วยเยียวยาสภาพจิตใจ และลดความรู้สึกโดดเดี่ยวของเจ้าของลงไปได้มาก พวกเธอบอกว่าสัตว์เหล่านั้น เป็นเหมือนเหมือนสนิทที่ช่วยเยียวยาจิตใจ ไม่ให้รู้สึกโดดเดี่ยวเมื่อเวลามีทุกข์ใจ

  • ช่วยเยียวยาจิตใจ

ในชีวิตประจำวันของมนุษย์นั้น เต็มไปด้วยปัญหาและเรื่องเครียดไม่เว้นแต่ละวัน และการที่บ้านคุณเลี้ยงสัตว์สักชนิด ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็แล้วแต่ ได้รับการยืนยันแล้วว่า พวกมันช่วยบรรเทาความเครียดของมนุษย์ได้มาก บางคนก็เลี้ยงสัตว์ เพื่อให้ตัวเองได้ผ่อนคลาย ช่วยเยียวยาสภาพจิตใจ ทำให้รู้สึกสดชื่น จากการได้พักสมองจากความเครียดเพียงชั่วคราว

ลดความเสี่ยงการเป็นโรคซึมเศร้า
  • ลดความเสี่ยงการเป็นโรคซึมเศร้า

ความน่ารักของสัตว์เลี้ยง ทำให้เรารู้สึกดีทุกครั้งที่ได้เห็นหน้าพวกมัน ไม่ว่าเราจะอยู่ในภาวะที่เศร้าแค่ไหนก็ตาม พวกมันสามารถบรรเทาความทุกข์จากสิ่งที่มนุษย์ ต้องพบเจอในแต่ละวันให้ผ่อนคลายลงได้มาก ในต่างประเทศมีการเปิดร้านคาเฟ่ น้องหมา น้องแมว เพื่อบำบัดผู้ป่วยที่มีภาวะเสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้าด้วย

มีส่วนช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง

  • ได้ออกกำลังกายไปในตัว

สัตว์ก็เหมือนกันมนุษย์ พวกมันต้องได้รับการออกกำลังกาย เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง สดชื่นกระปรี้กระเปร่าอยู่เสมอ เพราะฉะนั้นแล้ว หากคุณเลี้ยงสุนัข หรือสัตว์ประเภทที่ไม่ชอบอยู่กับที่ ก็ต้องรู้จักพาพวกมันไปทำกิจกรรมข้างนอกบ้าง และการที่คุณพาเจ้าสัตว์เลี้ยงออกไปทำกิจกรรมข้างนอก มันก็เป็นโอกาสดีที่คุณจะได้บริหารร่างกายตัวเองไปในตัว สร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ

  • ลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจ

จากผลการศึกษาของ Washington State University พบว่า ผลจากการพาสัตว์เลี้ยงไปออกกำลังกาย ร่างกายจะลดการผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ตอบสนองต่อความเครียด ทำให้ความเครียดลดลงอย่างเห็นได้ชัด เป็นผลทำให้ความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจก็ลดลงตามไปด้วย แม้จะใช้เวลาเพียง 10 นาทีก็ตาม  

  • ลดความเจ็บปวด

ความเจ็บป่วยทางกาย มีความยึดโยงกับความเจ็บปวดทางใจ กล่าวคือเมื่อร่างกายเราได้รับความเจ็บปวด ก็จะส่งผลให้จิตใจย่ำแย่ไปด้วย ในขณะเดียวกันเมื่อจิตใจอ่อนแอ ก็จะส่งผลต่อร่างกายไม่มากก็น้อย ซึ่งบางคนก็แสดงออกต่างกัน และสำหรับผู้ที่มีอาการเจ็บป่วยเรื้อรัง การเลี้ยงสัตว์สักตัว สามารถช่วยบรรเทาความเจ็บปวดอย่างเห็นได้ชัด เมื่อสุขภาพใจแข็งแรง สุขภาพกายก็ดีขึ้นตามลำดับนั่นเอง

ทำให้เข้าสังคมมากขึ้น
  • ทำให้เข้าสังคมมากขึ้น

สัตว์เลี้ยงช่วยให้คุณเข้าสังคมได้จริง ๆ เคยสังเกตไหมว่า ทำไมแวดวงนักธุรกิจจะต้องมีเหตุให้คนหนึ่งไปรู้จักกับอีกคนหนึ่งได้อย่างบังเอิญ ทั้ง ๆ ที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน นั่นก็เพราะว่าคนรอบตัวเขา ก็จะรายล้อมไปด้วยคนที่สนใจในเรื่องเดียวกัน เช่นเดียวกับคนเลี้ยงสัตว์ เมื่อต้องออกไปเดินเล่นหรือทำกิจกรรมอะไรบางอย่างในที่สาธารณะ คุณก็มักจะพบเห็นกลุ่มคนที่มีความชอบเหมือน ๆ กัน  อยู่ในที่เดียวกัน พูดคุยเรื่องราวเดียวกัน ซึ่งมันทำให้คุณได้รู้จักคนมากขึ้น

มีสังคมเป็นกลุ่มคนที่ชอบอะไรเหมือน ๆ กัน เห็นไหมล่ะคะ ว่าการเลี้ยงสัตว์ สามารถเติมพลังบวกให้กับชีวิตได้มากแค่ไหน สำหรับใครที่กำลังเหงา ท้อ หรือรู้สึกหมดแพชชั่นในชีวิต ก็อาจจะลองหาสัตว์เลี้ยงสักตัวมาอยู่เป็นเพื่อน แต่ทั้งนี้ก็ต้องมั่นใจด้วยว่ามีเวลาที่จะดูแลพวกเขาให้ดี ไม่ใช่แค่อยากเอามาเลี้ยงสนุก  ๆ แต่ไม่มีเวลาให้ ไม่เช่นนั้น คุณอาจจะสร้างบาดแผลในใจให้เจ้าสัตว์เลี้ยงก็เป็นได้

หากเพื่อน ๆ เป็นอีกคนที่หลงใหลในความงาม ของเมืองแห่งวัฒนธรรมอย่างจังหวัดเชียงใหม่ เราขอแนะนำว่าไม่ควรพลาดบทความนี้เด็ดขาด เพราะวันนี้เราจะพาทุกคนไป สัมผัสกับสถานที่ยอดนิยม เที่ยวเชียงใหม่ไม่มีเบื่อ กับ 7 สถานที่ยอดฮิตให้นักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศ ได้เดินเล่น ไม่แพ้ที่ไหนกันเลย

ในส่วนของแม่ครัวมือใหม่ที่ชื่นชอบการกินอาหารอินเดีย แต่ไม่รู้จะสั่งยังไง บางร้านรสชาติอาหารก็ไม่ถูกใจ งั้นมานี่เลย กับ รวมสูตรอาหารอินเดีย สำหรับแม่ครัวมือใหม่ มาแนะนำให้สาว ๆ มือใหม่ได้จดสูตรไปทำกันแล้วสูตรอาหารที่นำมาในวันนี้มีอะไรบ้างนั้น ตามมาดูกันเลย