เรื่องควรรู้เกี่ยวกับวิตามินซี

เรื่องควรรู้เกี่ยวกับวิตามินซี

     เพื่อน ๆ หลายคนทราบดีกันอยู่แล้วว่า วิตามินซีมีส่วนช่วยในการเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ช่วยป้องกันหวัด และช่วยเพิ่มความกระจ่างใสให้ใบหน้าและผิวพรรณอีกด้วยค่ะ ในบทความนี้เราเลยจะมีสรุปเรื่องของวิตามินซีให้เพื่อน ๆ ฟัง กับ 8 เรื่องควรรู้เกี่ยวกับวิตามินซี ค่ะ ตาม nungyodhit ไปอ่านกันเลยค่า

เรื่องควรรู้เกี่ยวกับวิตามินซี รูปที่1

8 เรื่องควรรู้เกี่ยวกับวิตามินซี

     1. วิตามินซีมีคุณสมบัติละลายน้ำได้ จึงสามารถซึมซับเข้าสู่ร่างกายได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพในการต่อต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยขับสิ่งแปลกปลอมออกจากร่างกายได้อย่างดีเยี่ยม บำรุงผิวพรรณให้ขาวกระจ่างใส ลดปัญหาสิว ฝ้า กระ หมดกังวลเรื่องปัญหาผิวเสียไปได้เลย แต่ไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ ต้องรับวิตามินซีเข้ามาจากทางการรับประทาน

     2. วิตามินซีมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างคอลลาเจน และซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่เสื่อมสภาพให้สมบูรณ์ วิตามินซีจะช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูเนียนใส พร้อมฟื้นบำรุงผิวที่แห้งกร้านจากการถูกแดดเผาให้กลับมาเรียบเนียน และดูมีสุขภาพผิวดี และยังช่วยชะลอริ้วร้อย ให้ดูอ่อนเยาว์

     3. วิตามินซีมีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมธาตุเหล็ก คนที่ขาดธาตุเหล็กหรือร่างกายสามารถดูดซึมธาตุเหล็กได้น้อย ควรทานวิตามินซี เนื่องจากวิตามินซีจะทำให้ร่างกายของเรามีความสามารถในการดูดซึมธาตุเหล็กได้ดีขึ้น

     4. ความเครียดจะทำให้วิตามินซีถูกสลายไปอย่างรวดเร็ว วิตามินซีอาจจะไม่ได้มีผลโดยตรงต่ออารมณ์ แต่หากร่างกายทำงานหนัก หรือรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ จะทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ขึ้นในร่างกายที่เรียกว่า กระบวนการอักเสบ ซึ่งอาจมีผลให้เหนื่อยล้า นอนไม่หลับ และนำไปสู่ความเครียดในที่สุด ร่างกายจะต้องการวิตามินซีเพื่อช่วยต่อต้านสารอนุมูลอิสระในร่างกาย

รูปที่2 เรื่องควรรู้เกี่ยวกับวิตามินซี

     5. แสง ออกซิเจน บุหรี่ ความร้อน และความชื้น คือ ศัตรูของวิตามินซี หากวิตามินซีได้สัมผัสกับแสง ออกซิเจน บุหรี่ ความร้อน และความชื้นนาน ๆ จะทำให้วิตามินซีสลายไปอย่างรวดเร็ว ดังนั้น หากเป็นอาหารเสริม ควรหลีกเลี่ยงแสงแดด เก็บไว้ในที่แห้ง ไม่อบอ้าว เพื่อไม่ให้สูญเสียคุณค่าทางโภชนาการ ส่วนผักผลไม้เมื่อปอกทานแล้ว ควรทานให้หมดในครั้งเดียว เพราะจะทำให้คุณค่าทางโชนาการเสียไป ส่วนการสูบบุหรี่ และความเครียดจะทำลายวิตามินซีในร่างกายของเราได้ ทำให้ร่างกายของเราดูดซึมวิตามินซีได้น้อยลง

     6. การรับประทานวิตามินซีในปริมาณที่มากเกินไปก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ อาทิ ท้องร่วง ระคายเคืองกระเพาะอาหาร ปัสสาวะบ่อย เป็นนิ่ว ผื่นขึ้น มีธาตุเหล็กเกิน และอาจทำให้ผลการตรวจวินิจฉัยบางโรคแปรปรวนไปจากความเป็นจริงได้

     7. ปริมาณวิตามินซีที่ควรได้รับ คือ 40 – 75 มิลลิกรัมต่อวันในคนปกติ ส่วนในหญิงตั้งครรภ์ หรือผู้สูงอายุควรได้รับวิตามินซีมากขึ้น โดยอยู่ที่ประมาณ 75-120 มิลลิกรัมต่อวัน  

     – เด็กทารก 0-6 เดือน ควรได้รับวิตามินซีวันละ 40 มิลลิกรัม

     – เด็กทารก 7-12 เดือน ควรได้รับวิตามินซีวันละ 50 มิลลิกรัม

     – เด็กอายุ 1-3 ปี ควรได้รับวิตามินซีวันละ 15 มิลลิกรัม

     – เด็กอายุ 4-8 ปี ควรได้รับวิตามินซีวันละ 25 มิลลิกรัม

     – เด็กอายุ 9-13 ปี ควรได้รับวิตามินซีวันละ 45 มิลลิกรัม

     – เด็กผู้ชาย อายุ 14-18 ปี ควรได้รับวิตามินซีวันละ 75 มิลลิกรัม

     – เด็กผู้หญิง อายุ 14-18 ปี ควรได้รับวิตามินซีวันละ 65 มิลลิกรัม

     – ผู้ชายที่มีอายุ 19 ปีขึ้นไป ควรได้รับวิตามินซีวันละ 90 มิลลิกรัม

     – ผู้หญิงที่มีอายุ 19 ปีขึ้นไป ควรได้รับวิตามินซีวันละ 75 มิลลิกรัม

     – สตรีมีครรภ์ และให้นมบุตร ควรได้รับวิตามินซีวันละ 80-120 มิลลิกรัม     

     8. การรับประทานวิตามินซีให้ได้ประโยชน์อย่างสูงสุด ควรรับประทานหลังมื้ออาหาร หรือพร้อมอาหาร วิตามินซีจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารและวิตามินซีไปใช้งานได้ง่ายขึ้น และไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อกระเพาะอาหารอีกด้วย

     เป็นอย่างไรบ้างคะกับ 8 เรื่องควรรู้เกี่ยวกับวิตามินซีที่เรานำมาฝาก ซึ่งแพทย์แนะนำว่าควรรับประทานวิตามินซีเกินกว่า 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน เพราะวิตามินซีเป็นวิตามินที่ละลายน้ำได้ หากเพื่อน ๆ รับประทานเกินปริมาณที่ร่างกายต้องการ อาจจะเกิดอาการท้องร่วง ระคายเคืองกระเพาะอาหาร หรือปัสสาวะบ่อยได้ และหากร่างกายมีการขับส่วนเกินของวิตามินซีทิ้งในทุก ๆ วันก็จะเพิ่มโอกาสการตกตะกอนของผลึกวิตามินซีได้ ทำให้กลายเป็นนิ่วในไต หรือในทางเดินปัสสาวะได้ค่ะ

และขอแนะนำ คาเฟ่ขอนแก่น ที่อยากจะชวนทุกคน ไปเช็คอิน คาเฟ่ร้านดัง เอาใจสายคาเฟ่ในขอนแก่น บอกเลยว่า งานนี้ต้องเตรียมชุด เตรียมกล้อง และเตรียมพร็อพ เอาให้เก๋ เอาให้ปังกันไปเลยค่า