แนะนำ 6 วิธีแก้ปากแห้ง ด้วยวิธีธรรมชาติ ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน!

แนะนำ 6 วิธีแก้ปากแห้ง ด้วยวิธีธรรมชาติ ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน!

แนะนำ 6 วิธีแก้ปากแห้ง ด้วยวิธีธรรมชาติ ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน! ไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือเป็นผู้หญิง เชื่อว่าต้องเคยประสบกับปัญหาอาการปากแห้ง ลอก กันอย่างแน่นอน และถึงแม้เราจะประโคมทาลิปมันหรือทาลิปบาล์มเป็นจำนวนมากแค่ไหน แต่ริมฝีปากของเราก็ยังไม่หายจากอาการปากแห้ง ลอกสักที

ซึ่งมันเป็นปัญหากวนใจเรามาก ๆ โดยเฉพาะสาว ๆ เพราะไม่สามารถทาลิปสติกสีสวย ๆ ได้นั่นเอง ดังนั้น วันนี้เราจึงจะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับวิธีแก้ปากแห้ง ลอก โดยใช้วิธีธรรมชาติ ซึ่งบอกเลยว่าได้ผลเกินคาดกันอย่างแน่นอน ถ้าพร้อมแล้วก็ตามไปดูกันได้เลยค่ะ

แนะนำ 6 วิธีแก้ปากแห้ง ด้วยวิธีธรรมชาติ ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน!

สาเหตุทำให้ริมฝีปากแห้ง

1.อากาศ เช่น ในฤดูหนาวที่มีลมพัด ความชื้นจากริมฝีปากจึงถูกอากาศดูดและพัดพาออกไป อากาศร้อนบวกกับลมที่พัดแรง มีผลทำให้ริมฝีปากขาดความชุ่มชื้น

2.การเลียริมฝีปาก การเลียริมฝีปากบ่อย ๆ รวมถึงการเม้มปาก เอนไซม์ที่ช่วยในการย่อยอาหารที่อยู่ในน้ำลายสามารถทำลายความชุ่มชื้นบนริมฝีปากได้

3.การดื่มน้ำน้อยเกินไป ก็เป็นสาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้ริมฝีปากแห้งได้ครับ เพราะร่างกายต้องได้รับน้ำเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของร่างกาย ยิ่งในบริเวณริมฝีปากที่สูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่ายแล้ว คุณจึงต้องคอยดื่มน้ำเพื่อรักษาความชุ่มชื้นอยู่เสมอ

4.การขาดสารอาหาร ไม่ว่าจะเป็นการขาดวิตามินซีจนทำให้เป็นโรคลักปิดลักเปิด ขาดวิตามินบีจนทำให้เป็นโรคปากนกกระจอก ขาดวิตามินแล้วทำให้ปากแห้ง ผิวหยาบ

5.ลิปสติก ที่มีส่วนผสมทำให้เกิดปัญหา เช่น สี กลิ่น น้ำหอม ลาโนลิน สารให้ความชุ่มชื้น สารกันแดด สารกันบูด menthol หรือโลหะที่ผสมอยู่ในลิปสติก สังเกตได้ง่าย ๆ ว่าถ้าคุณเปลี่ยนลิปสติกแล้วมีปัญหาปากแห้งแตกในทันที

ก็มั่นใจได้เลยว่าสาเหตุมาจากลิปสติก ซึ่งการใช้ลิปบาล์มจนติดเป็นนิสัย เพราะสาระสำคัญที่ผสมอยู่ในลิปบาล์มทั่วไปจะมีคุณสมบัติดูดความชื้นของริมฝีปาก จนทำให้คุณต้องทาลิปบาล์มอยู่บ่อย ๆ

วิธีแก้ปัญหาปากแห้ง ลอก โดยวิธีธรรมชาติ

แนะนำ 6 วิธีแก้ปากแห้ง ด้วยวิธีธรรมชาติ ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน!

1.น้ำมันมะพร้าว

เนื่องจากผิวบริเวณริมฝีปากมีเกราะป้องกันผิวที่บางเบากว่าผิวในบริเวณอื่นของร่างกาย น้ำมันมะพร้าวจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับริมฝีปาก เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของผิว รวมทั้งอาจมีฤทธิ์ต้านแบคทีเรียและต้านการอักเสบที่เกี่ยวข้องกับอาการปากแห้ง

โดยวิธีการใช้น้ำมันมะพร้าวเพื่อแก้อาการปากแห้ง คือ นำแผ่นสำลีหรือนิ้วสะอาดปาดน้ำมันมะพร้าวแล้วทาลงบนริมฝีปากในปริมาณที่ต้องการ โดยสามารถทำได้ตลอดวันหรือทุกเวลาที่ต้องการ

แนะนำ 6 วิธีแก้ปากแห้ง ด้วยวิธีธรรมชาติ ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน!

2.ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้มีสรรพคุณในการกักเก็บความชุ่มชื้น ต้านอาการอักเสบ มีสารต้านอนุมูลอิสระที่จะซึมเข้าสู่ผิวและช่วยบรรเทาความเสียหายที่เกิดขึ้นบริเวณผิวริมฝีปาก ในขั้นแรกให้นำส่วนใบของว่านหางจระเข้มาปอกเปลือก คว้านส่วนที่เป็นเนื้อวุ้นออกมาล้างให้สะอาด จากนั้นนำมาทาบริเวณริมฝีปาก

โดยให้ทาวันละ 2-3 ครั้ง เนื่องจากในว่านหางจระเข้มีเอนไซม์อ่อน ๆ ที่ช่วยในการผลัดเซลล์ แต่หากไม่สะดวกในการใช้ว่านหางจระเข้แบบสด ก็ยังมีผลิตภัณฑ์จากว่านหางจระเข้ในรูปแบบเจลที่สามารถใช้ทาบริเวณปากได้เช่นกัน ซึ่งก่อนการใช้ควรอ่านคำแนะนำบนฉลากผลิตภัณฑ์ทุกครั้งเพื่อความปลอดภัย 

แนะนำ 6 วิธีแก้ปากแห้ง ด้วยวิธีธรรมชาติ ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน!

3.น้ำผึ้ง

นอกเหนือจากการใช้เป็นส่วนผสมในขั้นตอนการขัดเซลล์ผิวเก่าออกจากริมฝีปาก น้ำผึ้งสามารถใช้แก้อาการปากแห้งได้ เนื่องจากมีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น และป้องกันการติดเชื้อบริเวณที่มีรอยแตก ซึ่งการใช้น้ำผึ้งเพื่อแก้อาการปากแห้งทำได้โดยใช้แผ่นสำลีหรือนิ้วสะอาดปาดน้ำผึ้ง จากนั้นนำมาทาลงบนริมฝีปาก โดยสามารถทำได้ตลอดทั้งวันหรือในเวลาที่ต้องการ แต่ผู้ที่มีอาการแพ้เกสรดอกไม้และพิษผึ้ง ควรหลีกเลี่ยงการใช้น้ำผึ้งและผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำผึ้ง 

4.อะโวคาโด

4.อะโวคาโด

จากการศึกษาพบว่าอะโวคาโดมีคุณสมบัติในการทำงานที่คล้ายกับสารให้ความชุ่มชื้นและสารเพิ่มความเข้มข้นที่พบได้ในลิปมัน แต่เนื้ออโวคาโดนั้นไม่มีความมันเยิ้ม ซึมเข้าสู่ผิวได้ดี มีส่วนประกอบของกรดไขมัน และสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด

อะโวคาโดจึงเป็นอีกวัตถุดิบที่ช่วยบรรเทาอาการปากแห้งได้ เพียงนำอะโวคาโดสดมาบด จากนั้นใช้แผ่นสำลีหรือนิ้วสะอาด ปาดแล้วนำมาทาลงบนริมฝีปากตามต้องการ หรืออาจใช้ในรูปแบบผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของอะโวคาโดได้เช่นกัน

5.ปิโตรเลียมเจลลี่

5.ปิโตรเลียมเจลลี่

ปิโตเลียมมีคุณสมบัติในการกักเก็บความชุ่มชื้นได้นานกว่าน้ำมันหรือขี้ผึ้ง จึงอาจช่วยไม่ให้ผิวแห้งแตกได้ โดยทางสมาคมแพทย์ผิวหนัง ของสหรัฐอเมริกา (The American Academy of Dermatology: AAD) แนะนำว่าควรใช้ปิโตเลียมเจลลี่ทาริมฝีปากในระหว่างวันและก่อนเข้านอน เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและยับยั้งความแห้งกร้านของผิว รวมทั้งบรรเทาอาการริมฝีปากแตก

ขอแนะนำ รวม 10 เมนูอาหารญี่ปุ่นยอดนิยม ที่คุณไม่ควรพลาด!! อาหารญี่ปุ่น เป็นหนึ่งในอาหารที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ ไม่ว่าจะคนญี่ปุ่น คนต่างประเทศ หรือแม้กระทั่งคนไทยเองก็ชื่นชอบในการทานอาหารญี่ปุ่น จนปัจจุบันต่างมีร้านอาหารญี่ปุ่นมากมาย ในประเทศไทย ซึ่งเมนูอาหารญี่ปุ่นก็มีอยู่มากมายหลากหลายเมนูด้วยกัน 

6. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

6. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

 การดื่มน้ำเยอะนอกจากจะช่วย ให้ริมฝีปากของเรานั้นชุ่มชื่นแล้ว ยังสามารถช่วยในเรื่องของผิวพรรณของเราได้อีกด้วย และนอกจากนั้น ยังช่วยให้ระบบขับถ่ายของนั้นดีมาก ๆ ได้ด้วย บอกเลยว่ามีประโยชน์มาก ๆ เพื่อน ๆ คนไหนที่ไม่ค่อยชอบดื่มน้ำหรือดื่มน้ำน้อยก็อย่าลืมที่จะพยายามดื่มให้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิมนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีของเรา

และก็จบกันไปแล้วนะคะ สำหรับวิธีการแก้ปัญหาปากแห้ง ลอก โดยใช้วิธีธรรมชาติ ที่เราได้รวบรวมมาให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกัน หากเพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังประสบปัญหาปากแห้ง ลอกเหล่านี้อยู่ ก็ลองเอาไปทำตามกันได้นะคะ รับรองว่าปัญหาปากแห้ง ลอกของเพื่อน ๆ จะหมดไปอย่างแน่นอนค่ะ

อ่านบทความเพิ่มเติม ได้ที่ : หาเงินง่ายๆด้วย สล็อตออนไลน์ THE WILD PROTECTORS