หน้าฝนนี้ เที่ยวไหนดี? เช็ค 5 พิกัดน่าเที่ยวในประเทศไทย

หน้าฝนนี้ เที่ยวไหนดี? เช็ค 5 พิกัดน่าเที่ยวในประเทศไทย

ไม่ว่าจะฤดูร้อน ฤดูหนาว หรือแม้กระทั่งฤดูฝน วัยอย่างเรา ๆ ก็คงจะชื่นชอบการท่องเที่ยวกันอยู่แล้ว เพราะการท่องเที่ยวนั้นจะทำให้เราได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ (หรือเหนื่อยกว่าเดิมนะ ฮ่า ๆ) ในวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือวันหยุดยาว คงจะแพลนที่เที่ยวกัน ล่วงหน้าไว้อยู่แล้ว วันนี้เราจะมาแนะนำ แหล่งท่องเที่ยวหน้าฝน ในประเทศไทย ที่น่าไปเที่ยวในช่วงนี้ จะมีที่ไหนบ้างกัน ตามไปดูกันเลยครับ

หน้าฝนนี้ เที่ยวไหนดี? เช็ค 5 พิกัดน่าเที่ยวในประเทศไทย

เขาสก เขื่อนรัชชประภา สุราษฎร์ธานี

ใครว่าหน้าฝนจะลงใต้ไม่ได้ เพราะที่จังหวัดสุราษฏร์ธานี มีที่เที่ยวที่ช่วงกรีนซีซั่นพีคกว่าช่วงไหน ๆ แหล่งท่องเที่ยวหน้าฝน อย่างที่ เขื่อรัชชประภา เขาสก หรือที่รู้จักกันในนาม กุ้ยหลินเมืองไทย ช่วงนี้แหละที่ใครไปพักผ่อนยังแพกลางเขื่อน ก็จะได้พบกับทะเลหมอก กลางภูเขาหินปูน  แถมได้สโลว์ไลฟ์ พักผ่อนเงียบ ๆ ปลีกวิเวกของจริง ก็ต้อง ที่นี่แหละ ภาพภูเขารายล้อมเขื่อน นอนแพ พายเรือคายัค และ กิจกรรมต่าง ๆ  รวมทั้งภาพสายหมอก คลอเคลียไหล่เขากระทบ กับแสงแดดลอย เหนือน้ำในยามเช้าเป็น ทัศนียภาพที่สวยงาม ดึงดูดใจและสร้างความประทับใจ แก่นักท่องเที่ยวให้เดินทางมาที่นี่อย่างไม่ขาดสาย เขื่อนเชี่ยวหลานสามารถ ท่องเที่ยวได้ ตลอดทั้งปี ซึ่งในแต่ละฤดูก็มีความสวยงาม ที่แตกต่างกันไป

หน้าฝนนี้ เที่ยวไหนดี? เช็ค 5 พิกัดน่าเที่ยวในประเทศไทย

อุ้มผาง ตาก

เที่ยวเมืองไทย ไม่ไปไม่รู้จริง ๆ ช่วงกรีนซีซั่นแบบนี้ ที่จังหวัดตาก ในอำเภออุ้งผาง น้ำตกกำลังไกลแรง สร้างความอลังการให้ ผู้ไปเที่ยวได้ดีที่เดียว กับน้ำตกทีลอซู น้ำตกภูเขาหินปูนขนาดใหญ่ เรียกได้ว่าใหญ่เป็นอันดับ 6 ของเอเชียเลยทีเดียว พูดได้คำเดียวว่า ห้ามพลาดขาลุยต้องจัด โดยเฉพาะช่วงหน้าเที่ยว อย่างเดือนปลายกันยายน ถึง พฤศจิกายน ที่ฝน เริ่มตกน้อยแล้ว จะได้เห็นน้ำตกใส ๆ และน้ำไม่แรงมาก อากาศเย็นสบาย มาทำกิจกรรมล่องแก่ง รับรองสนุก

“อุ้มผาง” เป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดตาก ตั้งอยู่ท่ามกลางป่าเขาสูง การคมนาคมค่อนข้างลำบาก มีทางเข้าออก เพียงเส้นทางเดียว คือ ทางหลวงหมายเลข 1090 (แม่สอด-อุ้มผาง) อุ้มผางเป็นอำเภอที่อยู่ห่างไกล จากตัวอำเภอเมืองฯ มากที่สุด และอำเภอนี้ มีขนาดพื้นที่มากที่สุด ในประเทศไทย นับช่วงเวลาที่ผ่านมา เมืองอุ้มผางเติบโตอย่างช้า ๆ จากที่สงบเงียบก็กลายเป็นเมือง ที่มีชื่อเสียง ในด้านการท่องเที่ยว โดยมีน้ำตกทีลอซู เป็นตัวกระตุ้น ให้อุ้มผางก้าว ตามกระแส การท่องเที่ยว จากเมืองที่ ไม่มีคนเข้ามาเที่ยว กลับมีคนมาเที่ยวมากมาย

หน้าฝนนี้ เที่ยวไหนดี? เช็ค 5 พิกัดน่าเที่ยวในประเทศไทย

สังขละบุรี กาญจนบุรี

อีกหนึ่งแห่ง ที่ไม่ไกลจาก กรุงเทพฯ มาก แต่ว้าวชัวร์ ๆ ทั้งเรื่องธรรมชาติ และวัฒนธรรม เราขอพาคุณไปที่สังขละบุรี ซึ่งเป็นเมืองเล็ก ๆ ในจังหวัดกาญจนบุรี ที่เพียบพร้อมทั้งความสมบูรณ์ทางธรรมชาติ และวัฒนธรรม ของเชื้อชาติไทย มอญ และกระเหรี่ยง วิธีการเที่ยวก็ชิลล์ ๆ ทั้งการพักผ่อน ยังแพริมน้ำกาญจนบุรี เที่ยวหมู่บ้าน และสะพานมอญ ตักบาตรยามเช้า และนั่งเรือเที่ยวชม วัดใต้น้ำหรือจะ เที่ยวด่านเจดีย์สามองค์ ชายแดนไทย-พม่าก็ได้

“สังขละบุรี” เป็นอำเภอที่ติดต่อกับชายแดนพม่า ห่างจากตัวเมืองกาญจนบุรีประมาณ 215 กิโลเมตร ไปตามทางหลวงหมายเลข 323 เส้นทางนี้ตัดผ่านภูเขาเลียบทะเลสาบเขื่อนวชิราลงกรณ์ เราสามารถมองเห็นทัศนียภาพทะเลสาบ ที่งดงามได้ ตัวอำเภอสังขละบุรี ตั้งอยู่บริเวณที่ลำน้ำสามสาย มาบรรจบกัน อันได้แก่ ห้วยซองกาเลีย ห้วยบิคลี้ และห้วยรันตี รวมเรียกว่า “สามประสบ” ไหลรวมกันเป็นแม่น้ำแควน้อย ทั้งนี้ อำเภอสังขละบุรี ถือเป็นอำเภอที่มีชาวมอญมาตั้งบ้านเรือนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก จึงสามารถพบเห็นวิถีชีวิตประเพณีเก่าแก่แบบดั้งเดิมของชาวมอญ ณ ที่แห่งนี้

หน้าฝนนี้ เที่ยวไหนดี? เช็ค 5 พิกัดน่าเที่ยวในประเทศไทย
DCIM\100MEDIA\DJI_0180.JPG

เขาค้อ เพชรบูรณ์

ใครไม่อยากไปไกลมาก ที่เพชรบูรณ์ ก็มีเขาค้อ เป็นแหล่งท่องเที่ยวช่วงกรีนซีซั่นที่น่าสนใจ ด้วย ที่นี่ก็มีอากาศเย็นสบาย ตลอดทั้งปี ด้วยอุณหภูมิเฉลี่ย 18-25 องศาเซลเซียส ส่วนที่พักก็มีราคาไม่แพงจนเกินไป ใครมีงบจำกัดอยาก สัมผัสธรรมชาติ ที่ขึ้นชื่อว่าเป็น สวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย ก็มาเที่ยวชม สายหมอกยามเช้าได้ แถมที่เที่ยว ก็มีมากมาย อาทิ พระตำหนักเขาค้อ วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว และจุดชมวิวต่างๆ เป็นต้น

ว่ากันว่าที่นี่ มีอากาศเย็นสบาย สดชื่นตลอดปี ไม่เว้นแม้แต่ในช่วงฤดูร้อน โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ยตลอดทั้งปี อยู่ที่  18-25 องศาเซลเซียส  สภาพอากาศบนเขาค้อค่อนข้างเย็น และจะเย็นจัด ถึงขั้นหนาวจัดในฤดูหนาว  และด้วยทัศนียภาพที่งดงาม ประกอบกับ อากาศดี รวมถึงทะเลหมอกที่สวยงาม ทำให้ที่นี่ได้รับการขนามนาม ว่า สวิสเซอร์แลนด์เมืองไทย

หน้าฝนนี้ เที่ยวไหนดี? เช็ค 5 พิกัดน่าเที่ยวในประเทศไทย

ภูกระดึง เลย

แม้ภูกระดึงจะพีคมาก ในหน้าหนาว แต่ที่จริงแล้วในช่วงหน้าฝนปลายเดือนกันยายนถึงตุลาคม ก็เป็นช่วงที่ภูกระดึงเปิดให้นักท่องเที่ยว ได้เข้าไปเที่ยว บรรยากาศ ก็จะเป็นอีกหนึ่งรูปแบบซึ่งก็ชิลล์ ไปอีกแบบเหมือนกัน นอกจากนี้ ก็ยังเป็นช่วงที่ได้เห็นทะเลหมอก และน้ำตก น้ำก็ยัง ไหลแรง สายลุยจัดทริปมาพิชิตภูกระดึง รับรองว่าฟิน อ้อ อีกอย่าง นอกจากภูกระดึงแล้ว เชียงคานช่วงนี้ก็ดีเหมือนกันนะ

เห็นไหมล่ะว่าช่วงหน้าฝน ก็มีที่ให้เราไปท่องเที่ยว ได้เยอะแยะเลย แต่การเดินทางไปเที่ยวในช่วงนี้นั้น อย่าลืมเช็ครถก่อนออกเดินทางกันด้วยนะครับ เพื่อสวัสดิภาพและความปลอดภัยของเราเอง จะได้เที่ยวอย่าสบายใจ ยังไงก็ไปเที่ยวแล้วอย่าลืมเก็บภาพสวย ๆ ไว้เยอะ ๆ กันนะ

7 ซีรีส์เกาหลี ที่อยากให้ทุกคนได้ดู! นอกจากความสนุกในแบบฉบับซีรีส์เกาหลีเมนสตรีม ที่มักจะกอบโกยเรตติ้งและกระแสอย่างท่วมท้นเพราะได้ออนแอร์ทางช่องทีวีหลักๆ ของประเทศ แต่ก็ยังมีซีรีส์เกาหลีทางเลือกอีกประเภท ที่เรียกว่า เว็บดราม่า (Web-Drama)

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : ภาพยนตร์ MOTHER GAMER เกมเมอร์เกมแม่ หนังสะท้อนสังคมยุคปัจจุบัน